Quà Tết thầy cô - cốt ở tấm lòng

Đăng bởi NPFOOD | 26/03/2019

Tặng thầy cô quà gì, quà này có ổn không, quà này đã hợp lý chưa... vẫn là mối bận lòng của không ít phụ huynh khi cuối năm đang cận kề. Đặc biệt, nhiều người mang nặng suy nghĩ đi quà cáp để cô quan tâm đến con mình hơn, cô ưu ái hơn, cô đừng phân biệt thì càng cân nhắc, nặng nề. Và việc tặng quà cho thầy cô với nhiều người còn gửi gắm những mong muốn, đổi chác, đòi hỏi..., hay đơn giản là để "mua" sự yên tâm cho mình là những suy nghĩ chung của hầu hết phụ huynh thời hiện đại. 

Muốn hay không thì hiện nay, việc phụ huynh đi quà Tết thầy cô đều ít nhiều mang gánh nặng với suy nghĩ con mình sẽ được quan tâm, chăm sóc chu đáo hơn. Bên cạnh đó, cũng không ít gia đình xem việc đi quà Tết thầy cô là một cơ hội để dạy con về giá trị của tôn sư trọng đạo, ý nghĩa của Tết thầy cô, về tình thầy trò.

 

Chuyện quà ngày Tết, nhiều khi chính người tặng do đặt vào món quà những kỳ vọng nên dẫn đến áp lực cho mình và cho cả người nhận. Từ đó, quà tặng không chỉ mất đi ý nghĩa còn thành một gánh nặng cho cả hai. Ở thế chủ động là người tặng quà, chính phụ huynh cần cởi trói cho mình, dạy con kính trọng thầy không không đồng nghĩa với việc quà cáp.


Thật ra, đối với thầy cô, vào những dịp lễ Tết hay các ngày lễ kỉ niệm, thầy cô chỉ cần thấy học trò năm nào của mình về thăm trường, thăm thầy cô ắt có lẽ là món quà Tết giá trị nhất trong lòng họ chứ không phải những món quà Tết đắt tiền. Những món quà Tết xa xỉ đôi khi lại khiến thầy cô phải suy nghĩ nhiều hơn là những hành động thiết thực của chính học trò mình. Chẳng cần gì nhiều, thầy cô chỉ cần học trò luôn nhớ đến công ơn dạy dỗ và cố gắng học hành thành người, đó mới là món quà giá trị nhất gửi đến quý thầy cô của mình
.