Luộc bánh chưng đón tết Ất Mùi 2015

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016

    Ẩm thực trong ngày tết cổ truyền của người dân Việt Nam ta rất phong phú và đa dạng, từ món ăn cho đến các chủng loại thực phẩm riêng biệt. Mỗi vùng miền lại có phong cách ẩm thực riêng đặc trưng cho văn hóa vùng miền đó, tuy nhiên món bánh chưng lại là món bánh phổ biến nhất trong ngày tết, đi bất cứ vùng nào, miền nào trong những ngày tết cũng đều có món bánh chưng cả. Không chỉ là món ăn đơn thuần, bánh chưng còn được dùng để làm quà tết tặng nhau, một cặp bánh chưng, đôi cái giò thủ trao tặng nhau như là món quà tết ý nghĩa, vừa thuần khiết vừa thể hiện nét truyền thống cũng như tinh thần hòa hiếu nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ giữa con người với con người nhân dịp tết đến xuân về.

qua-bieu-sep-2017

   Để những chiếc bánh chưng xanh thật sự ngon và bắt mắt, người làm cần phải khéo tay cũng như biết cách gói bánh, nấu bánh một cách phù hợp nhất. Dưới đây là những chia sẻ nhằm giúp các bạn có được những chiếc bánh chưng thật đẹp mắt và ngon nhất để dùng trong ngày tết hay dùng làm quà tết biếu tặng nhau nhé.

   Để những chiếc bánh chưng thật xanh sau khi luộc xong không phải là đơn giản. Những mẹo sau đây bạn nên nhớ để có nồi bánh chưng xanh đón Tết.

 

1. Ngâm nếp với nước tro. Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng.

2. Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

3. Ngâm nếp trong nước lá dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn và bùi hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

4. Khi nấu cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh của bánh chưng.

5. Lá dong hoặc lá chuối mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc, ngoài ra có thời gian thì nên đem phơi cho lá hơi héo, gói sẽ không bị rách, tuy nhiên lá phơi rồi chỉ nên gói lớp bên trong bánh nhằm tránh ảnh hưởng đến màu sắc tổng thể của bánh chưng. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

6. Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

7. Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

8. Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.

9. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

10. Dùng nồi tole hay nhôm để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.