Lễ nghĩa trong ngày tết Việt

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016

   Lễ nghĩa luôn được người Việt chú trọng trong cách ứng xử hằng ngày, trong cách giao tiếp giữa con người với con người, với con người và thiên nhiên cũng như các đấng thần linh. Trong những ngày tết nguyên đán, khi đất trời giao hòa, chồi đâm lộc nở và thời gian để gặp gỡ thì lễ nghĩa lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả. Sự đa dạng trong các mối quan hệ, các cách giao tiếp cũng là một phần tạo nên sự đa dạng trong cung cách lễ nghĩa của người Việt. Nhưng hàm chung lại, trong những ngày tết lễ nghĩa gói gọn trong cách ứng nhân xử thế, giao tiếp trong lúc gặp gỡ. Con cháu chúc tết ông bà, cha mẹ, người đi xông đất, bạn bè thăm hỏi, gặp gỡ nhau, …. Những người xa quê thì mang những món quà tết ý nghĩa về tặng gia đình, người thân, hàng xóm, gửi gắm nhau những lời chúc tốt lành cho một năm mới an khang.

qua-bieu-tet

   Ngày đầu năm, cha mẹ dẫn con cái về nhà nội, nhà ngoại để mừng tuổi, con cháu ngoan ngoãn chúc tết ông bà, cầu mong cho ông bà sống khỏe, sống thọ và vui vầy cùng con cái, cháu chắt. Cha mẹ thì cung kính cầu chúc sức khỏe đến ông bà, biếu tặng ông bà những hộp trà, chai rượu hay bánh mứt làm quà tết, khơi gợi lại truyền thống tốt đẹp của gia đình như hiếu học, vượt khó… Không khí gia đình vì thế thêm rộn rã và vui tươi.

qua-bieu-sep

   Người đi chúc tết đến gặp gia chủ thì tùy vào vị trí trong gia tộc hoặc mối quan hệ mà cung kính hay hoan hỉ cười tươi, tay bắt mặt mừng. Thường người chúc tết sẽ gửi gắm những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất đến gia chủ, mong cho một năm mới no đủ, sung túc và thịnh vượng. Gia chủ cũng cung kính hay hoan hỉ chúc tụng lại đồng thời thể hiện thịnh tình bằng cách mời khách dùng trà hay rượu, ngồi hàn huyên tâm sự và nói về những tục lệ, những lẽ sống thường ngày hay ôn lại chuyện xưa để cùng vui vẻ.

   Với người Việt, lễ nghĩa trong ngày tết rất đa dạng và thú vị. Con cháu vì thế học hỏi được những truyền thống tốt đẹp của cha ông, lưu truyền mãi từ đời này sang đời khác càng làm cho lễ nghĩa trong ngày tết của người Việt thêm phần khởi sắc. Năm mới Mậu Tuất 2018 sắp đến, lễ nghĩa trong ngày tết lại tiếp tục được phát huy và gìn giữ, tiếp nối biết bao nhiêu thế hệ của người Việt Nam ta.