Chợ Tết 2015

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016

   Những ngày Tết cổ truyền Ất Mùi đang sắp đến, hối hả, bận rộn và nhộn nhịp là không khí chung của người người, nhà nhà trên dải đất hình chữ S. Những phiên chợ tết là nơi rộn ràng nhất, dường như muốn thấy ngay không khí tết là đi chợ, các chị các bà thay nhau xách làn, xách giỏ mua thực phẩm, bánh trái cho những ngày tết. Các anh, các bác cũng có người ghé thăm hàng tết, tìm mua những giỏ quà tết, hộp quà tết để biếu tặng bà con, bạn bè hay những người thân trong gia đình. Tết là vậy, ai nấy cũng bận rộn nhưng đều vui vẻ, hớn hở, tất bật để chuẩn bị cho một năm mới an khang, sum vầy và hạnh phúc, nụ cười luôn nở trên môi và tâm hồn phơi phới đón chào những ngày vui nhất trong năm.

qua-tet-2017

Hình: Không khí chợ tết

   Dạo một vòng quanh các chợ của người Việt, đâu đâu cũng thấy nào là bánh mứt, chả giò, kẹo hay trà rượu, các đặc sản, món ăn thú vị đều có cả. Không khí tranh thủ, hối hả len lỏi khắp mọi ngóc ngách cùng với những nụ cười và lòng rạo rực đón chào năm mới trên gương mặt của mọi người.

   Sự "tranh thủ" không chỉ nằm ở vấn đề thời gian, mà còn như một móc xích giữa các gian hàng trong chợ. Tạt vào hàng thực phẩm thể nào cũng tranh thủ mua thêm vài món dưa mắm ngoài bánh, kẹo, mứt, hạt dưa…Tạt vào hàng áo quần thể nào cũng tranh thủ ghé luôn hàng giày dép…Hay ghé hàng trái cây thì thể nào cũng tiện ghé luôn hàng hoa để tìm những bông hoa thật đẹp mua về kịp trưng bày trong ba ngày tết.

qua-bieu-tet-2017

Hình: Chợ Tết


   Cứ tất bật, cứ vội vội vàng vàng, thi thoảng tần ngần suy nghĩ, tính tính toán toán như sợ quên, sợ thiếu một vài món sau khi đã định tính từ trước khi vào chợ. Nhưng rồi cũng quên thật, cũng thiếu thật, như “không biết bao giờ là đủ là vừa”. Có khi vừa rời chợ này, lại sực quên tôm khô, mực khô, hay lạp xưởng…lại vòng về chợ  khác. Tay xách nách mang mà lòng cứ “vui như Tết”. Nghĩ đến cảnh gia đình sum vầy, bạn bè tụ tập rồi bày biện ra bao nhiêu là thứ, cùng vui cười hân hoan trong niềm vui năm mới, dường như sự mệt mỏi tan biến tự khi nào.

   Có lẽ, công việc của hằng ngày đó, của “nhiệm vụ” đó, trong những ngày giáp Tết lại mang đến  một cảm giác thật khó tả. Người mua kẻ bán, tiếng người lao xao, cả những câu hỏi han nhau của những người xa lạ “chị mua nải chuối này bao nhiêu mà đẹp thế”…Những thanh âm vừa rộn ràng, vừa gần gũi, vừa rất riêng chỉ có trong những phiên chợ ngày giáp Tết mà thôi. Cái không khí ấy luôn lưu lại trong tâm trí của người người như những khoảng thời gian tất bật, hối hả nhất trong năm nhưng cũng đong đầy cảm xúc mà không dễ gì lãng phai.