Nét đẹp Tết Việt

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016

   Lịch sử đời sống cộng đồng cho thấy, dân tộc Việt Nam ta có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức trong năm. Mỗi một lễ hội mang một sắc thái văn hóa riêng, có khi mang tính khu vực, địa phương, hoặc cả nước.

   Tết Nguyên đán là một lễ hội toàn quốc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, một nền văn minh lúa nước, một nền văn hóa trọng tĩnh. Khi nói  Tết Nguyên đán là đồng nghĩa với nói về những thuần phong mỹ tục, những tập tục trong đời sống. Người Việt Nam từ đồng bằng đến rừng núi, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến hải đảo đều có chung một nếp sống. Đó là rộn ràng sắm Tết từ những ngày cuối tháng Chạp, theo đó người ta sắm nào là lương thực, thực phẩm, nào là áo quần mới cho con cháu… Việc sắm hàng Tết đến chiều 30 tháng Chạp, người Việt Nam coi như hoàn tất và bắt đầu đón Tết, ngày trọng đại nhất trong năm.

qua-bieu-tet

   Những nhà dù nghèo đến đâu, ngày Tết vẫn có một mâm cỗ đầy đặt lên bàn thờ cung thỉnh tổ tiên, ông bà về vui Tết với con cháu. Phong tục này vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn vừa chứa đựng một ý nghĩa người Việt Nam rất coi trọng phần tâm linh. Trong 3 ngày Tết, trên  bàn thờ của mọi gia đình đều nghi ngút khói hương thơm ngát. Với mâm cỗ đầy trên bàn thờ, người Việt Nam đang sống bày tỏ một ý tưởng đẹp đẽ, đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ dù đã mất nhưng hình như đang sum vầy bên cháu con ăn Tết, đón Xuân. Ngày Tết còn là ngày hiếm có trong năm để cho các gia đình người Việt Nam đoàn tụ, bởi dù đi đâu, ở đâu xa hay gần người ta đều tìm về, tạo nên một sự đầm ấm, hạnh phúc như mùa xuân vậy.

   Ngày Tết, treo câu đối trong nhà là một nét đẹp văn hoá của dân tộc ta. Đã có nhiều câu đối được nhiều người thuộc lòng và thế hệ này truyền khẩu cho thế hệ sau.

             “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

            Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

    Quan niệm về sự sống cũng được thể hiện qua câu đối này. Nghĩa là con người ta tồn tại và phát triển được cũng là nhờ có vật chất và tinh thần đều sung mãn. Câu đối còn thể hiện không khí vui nhộn, màu sắc sặc sỡ trong ngày Tết. Tiếng pháo nổ giòn giã làm cho không khí ngày Tết náo nức, sôi động hẳn lên; màu đỏ của câu đối, màu xanh của bánh chưng làm cho ngày Tết có màu sắc tươi vui như mùa xuân trăm hoa đua nở vậy. Đúng như ông cha ta đã đúc kết: vui như Tết

qua-tet

   Người Việt Nam đón Tết Nguyên đán bắt đầu từ Lễ cúng giao thừa. Giao thừa là giây phút giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Lúc này, con người cảm thấy không khí đất trời bỗng trở nên tĩnh lặng và thiêng liêng đến lạ thường. Mâm cỗ cúng giao thừa gồm thịt, bánh và hoa quả các loại. Người hành lễ cũng như người đón lễ tất thảy đều tắm gội sạch sẽ bằng nước lá thơm. Trong giờ phút thiêng đó, người ta sau khi rửa sạch bụi trần ở giữa bầu không khí tràn ngập mùi hương trầm thơm ngát bỗng như thấy mình thăng hoa, nhận thấy mùa xuân đang về.

   Ngày Tết, người Việt Nam có tục mừng tuổi. Người lớn mừng tuổi cho trẻ nhỏ; ông bà, cha mẹ mừng tuổi cho cháu con và con cháu kính cẩn mừng tuổi bố mẹ, ông bà là một nét đẹp văn  hóa, thể hiện khát vọng “ăn nên, làm ra”, trường tồn của nhân dân ta. Cùng với tục mừng tuổi, nhân dân Việt Nam còn có tục chúc thọ. Đến thăm nhau ngày Tết, câu cửa miệng của mỗi người thường là: “Năm mới kính chúc ông bà, gia đình tăng niên, tăng thọ, vạn sự như ý”. Ý nghĩa sâu xa của tục chúc thọ là con người Việt Nam thấy mình nhỏ bé, hữu hạn trước vũ trụ bao la, vô hạn, đầy bí ẩn. Ai cũng muốn sống lâu để khám  phá vũ trụ, bắt thiên nhiên phục vụ đời sống con người. Thật là một ý tưởng cao đẹp, đáng qúy, đáng trân trọng biết bao. Bên cạnh đó khi thăm hỏi nhau, người ta có thể tặng nhau những món quà tết ý nghĩa, có thể đơn sơ hay sang trọng tùy vào điều kiện nhưng tựu trung lại thể hiện tinh thần hòa hiếu, lễ nghĩa và thắt chặt thêm mối quan hệ. Một giỏ quà tết với một cặp bánh chưng hay chai rượu đều có thể làm quà biếu tết, miễn sao trong lòng người tặng và người nhận đều hân hoan. Tết là vậy.

gio-qua-tet

Hình: Quà tết

   Phần lớn nhân dân Việt Nam theo đạo Phật. Do vậy, ngày Tết, người Việt Nam ta còn có tục đi lễ chùa. Đây cũng là một nét đẹp văn  hoá, mang đậm bản sắc Việt Nam. Bởi vì, lễ chùa là để cầu nguyện cho “quốc thái, dân an”, thể hiện đời sống tôn giáo đã hoà nhập với đời sống tinh thần của nhân dân ta.