Ngày xuân nói chuyện thưởng trà

Đăng bởi Nguyên Trần | 23/10/2017

Ngày Xuân mà thiếu Trà là thiếu hương vị đậm đà của Xuân. Người xưa coi Trà như là lẽ sống, người nay cũng lấy Trà làm bạn tri âm.

Một người bạn hiền, một khung cảnh ấm áp, thư thái, nâng chén Trà ngon, cho nhau một chút tình đời, ý đạo, còn gì thú vị hơn. Trà còn đem lại sự an lạc, thư giãn sau những giờ phút lao động mệt nhọc, căng thẳng. Uống Trà để lấy lại thăng bằng tâm lý, cơ hội thưởng thức một thú vui, là nghệ thuật giữ cho tâm hồn thanh cao, an tĩnh.

Cái thú thưởng trà trong những Tết khi mưa xuân lất phất, trong cái rét ngọt của những ngày đầu năm dường như đã trở thành phong tục, thành cái nếp văn hóa của người Việt. Thưởng trà ngày xuân là để giao hòa với trời đất, gần gũi hơn với thiên nhiên và để tìm lại con người thật của chính mình.

Trong những buổi sáng đầu xuân hay sau bữa cơm tối gia đình, mọi người trong nhà già có, trẻ có, ngồi quây quần bên ấm trà trò chuyện. Nhấp từng ngụm nhỏ, thật chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của chén trà nóng đang bốc khói, có vị chát nhẹ trên đầu lưỡi, rồi chuyển sang vị ngọt và đặc biệt là thơm đặc trưng của trà.

Từ xa xưa, nghệ thuật thưởng trà đã rất được chú trọng, mỗi bước nhỏ trong việc pha trà, thưởng trà đều được định danh bằng những tên gọi riêng: “ngọc diệp hồi cung” (thao tác dùng thìa gỗ múc trà vào ấm,) “cao sơn trường thủy” (tráng trà), “hạ sơn nhập thủy” (lần đổ nước thứ hai vào trà) “tam long giá ngọc” (dâng trà) và “du sơn lâm thủy” (ngửi hương và uống trà). Mỗi bước đều được thực hiện một cách khéo léo, uyển chuyển, không quá nhanh và cũng chậm vừa đủ để thể hiện hết sự tinh tế, nhẹ nhàng. Ngay cả việc rót trà cũng cần phải học hỏi và luyện tập kỳ công. Khi rót phải chuyên đều các chén, đảm bảo sao cho nồng độ trà như nhau bằng cách kê khít miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng. Khi uống, người thưởng trà phải cầm chén trà quay lòng bàn tay vào trong, nâng chén trà lên gần sát mũi để thưởng thức hương trà trước, rồi mới chậm rãi lấy tay che miệng nhấp từng ngụm nhỏ nhẹ.

quà tết 2018

Ngày xuân nói chuyện thưởng trà

Nét tinh tế của việc thưởng trà

Phong cách mời Trà của người Việt cũng khá công phu. Sau khi tráng chén bằng nước sôi cho sạch và giữ nhiệt, người ta xếp các chén vào sát nhau thành một vòng tròn. Đó là thể hiện sự gắn bó giữa con người với nhau, thể hiện tình làng nghĩa xóm cũng như mong ước cuộc sống viên mãn, đầy đủ. Khi rót Trà theo hình tròn, mỗi chén rót một chút, từ đầu đến cuối, rồi vòng ngược lại. Rót như thế làm cho chén Trà nào cũng đậm nhạt như nhau, thể hiện sự bình đẳng giữa chủ và khách trong hưởng thụ tinh túy của thiên nhiên, trong quan hệ xã hội, thể hiện ý nghĩa cái đạo của Trà Việt.

Nâng chén Trà Xuân

Cung kính mời nhau một tách Trà

Chúc mừng Xuân mới, tiễn năm qua

Tân niên hạnh phúc và như nguyện

Xuân đến bình an khắp mọi nhà

Vạn nỗi ưu phiền buông xả hết

Sự đời Phước Lộc được thăng hoa

Như Lai, Đạo Pháp đồng quy hướng

Ý nguyện vẹn toàn đẹp khúc ca

Dù ở thời điểm nào, thưởng trà không đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu uống mà nó còn là nét văn hóa ứng xử. Đầu năm mới, ấm trà thơm nồng làm ấm lòng người, thay lời chúc vạn sự như ý. Bằng tách trà ấm nóng, gia chủ thể hiện lòng hiếu khách, thiện tình và người khách cũng đáp lại tấm chân tình của người mời trà mà cởi mở, thổ lỗ tâm tình.

Người tinh ý có thể nhận biết tình cảm, học vấn và xét đoán tâm lý người đối thoại khi dùng trà. Trước kia, trà được xem là thú vui tao nhã của những người lớn tuổi, nhưng hiên nay, trà đang rất được giới trẻ quan tâm, tìm hiểu.