Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, mai vàng là loại hoa đặc trưng cho mùa xuân của người dân Nam bộ. Hoa thường nở rộ ngay dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, vào thời điểm này, còn gần 3 tháng nữa mới tết, tại làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ, Vĩnh Long) đã có hơn 20% cây mai ra hoa sớm. Với tình trạng này, người trồng mai có khả năng thất thu trong dịp tết.

Kết quả hình ảnh cho hoa mai vàng vĩnh long

Nhiều nghệ nhân lớn tuổi trồng mai ở làng Mai vàng Phước Định cho biết một vài năm trở lại đây hiện tượng mai nở sớm đã xuất hiện nhưng tỷ lệ không cao, chỉ có năm nay là mai nở sớm với tỷ lệ khá cao.
Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, làng mai vàng Phước Định đã chuẩn bị hơn 5.000 gốc mai. Tuy nhiên, hiện tại đã có hơn 20% cây mai nở hoa với tỷ lệ hoa nở từ 30 - 80%; có nhiều cây nở toàn bộ. Để khắc phục tình trạng này, mấy ngày qua, các nghệ nhân đã tăng cường cắt bỏ những hoa nở sớm, tỉa cành, đắp gốc và hy vọng những cây mai này có thể ra nụ lại vào đúng dịp tết.
Nguyên nhân hoa mai nở sớm, trưởng ban đại diện làng mai vàng Phước Định ông Lê Văn Tý cho biết, thời tiết năm nay, lượng mưa quá nhiều, mưa kéo dài, nay trở lại nắng thành ra hoa nở sớm, số mai nở khoảng 20%. Hy vọng nắng thường như vậy không sao chứ mưa ướt gốc là mai nở nữa. Ướt gốc nhiều quá không được, giờ tới tết muốn mai ra nụ phải đậy mủ dưới gốc không cho ướt gốc nếu không sẽ nở kéo dài. Hiện làng mai có trên 200 hộ trồng mai, tăng khoảng 15% so với các năm trước. Đến thời điểm này làng mai có khoảng 800 gốc mai cổ thụ trên 100 năm tuổi; 19.200 gốc từ 50 - 100 năm tuổi và hơn 30.000 gốc mai tiểu dưới trên 30 năm tuổi, còn số mai dưới 30 năm tuổi nhiều vô số. Do nhu cầu chơi mai kiểng của người dân ngày càng tăng, lên đến hơn 50% so với thời điểm trước, nên lượng mai cung cấp ra thị trường dịp tết cũng tăng cao theo.
Theo những nghệ nhân ở làng mai Phước Thịnh, do thời tiết không thuận lợi, cây mai ra hoa sớm nên những cây mai ra hoa đúng dịp tết sẽ rất hút hàng và giá sẽ cao. Đối với những cây mai nở hoa sớm này, các nghệ nhân cần tốn nhiều công chăm sóc để có hoa lại đúng dịp tết, nếu không sẽ dễ có nguy cơ thất thu.
Cùng với làng mai vàng Phước Định (Vĩnh Long), thì những người trồng hoa cúc ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định) cũng đã rậm rịch tết từ trước đây hai tháng.
Theo nguồn tin từ Báo Nông nghiệp Việt Nam, những cây cúc giống đã được vào chậu, các chủ nhà vườn đang tất bật công đoạn cắt ngọn để cây cúc đẻ nhánh, hứa hẹn chậu cúc có dáng thật đẹp để góp một nét xuân cho đời, nhưng quan trọng nhất là để… bán được nhiều tiền hơn.

Chủ tịch UBND phường Bình Định, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết hàng năm, hàng trăm hộ nông dân địa phương trồng đến 20.000 chậu cúc để cung ứng dịp Tết Nguyên đán, bình quân mỗi hộ trồng 400 - 500 chậu, người trồng nhiều cả thiên (1.000 chậu). Khối phố Vĩnh Liêm và khối Liêm Trực là 2 địa phương có số hộ dân trồng cúc tết nhiều nhất.
Là người đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng cúc bán tết, ông Trần Yên (61 tuổi) ở khối phố Vĩnh Liên chia sẻ, vào thời điểm này mà trời còn nắng tốt là rất thuận lợi cho cúc sinh trưởng, phát triển. Cây cúc “sợ” nhất là mưa dầm, bởi độ ẩm cao sẽ khiến cây cúc phát sinh nhiều bệnh, nhất là bệnh rữa thân và nấm lá. Nếu cây cúc đã lâm bệnh rữa thân thì coi như “vô phương cứu chữa”, cây cúc sẽ bị chết. Cúc bị bệnh nấm lá thì còn cứu vãn được, nhưng chậu cúc sẽ phải gánh chi phí đầu vào cao.
Theo nhà vườn trồng hoa cúc ở khu phố Vĩnh Liêm cho biết, những chậu cúc của nhà vườn cỡ trung có đường kính 70cm, mỗi chậu có 100 cây giống cúc đại đóa Đà Lạt. Theo tính toán, chi phí đầu tư cho 1 chậu cúc cỡ trung từ tiền mua chậu, đất, cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện, công lao động... đến khi xuất bán vào khoảng 150.000 đồng/chậu. Nếu cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, chậu cúc bung to, hoa đẹp thì sẽ có giá 600.000 đồng/chậu, trừ tất tần tật chi phí còn lãi 450.000 đồng/chậu. Nếu ai nuôi thành công những chậu cúc cỡ đại có đường kính 80cm, nếu đạt chuẩn sẽ bán được đến 2 triệu đồng/chậu.
Cùng với  đó, những người dân làng hoa Sa Đéc cũng đã khởi động vụ hoa Tết.
Theo nguồn tin từ báo Đồng Tháp, thời điểm này, nông dân làng hoa Sa Đéc đã hoàn tất việc xuống giống hoa cúc mâm xôi phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020. Đây là giống hoa khó trồng và dài ngày nhất trong các loại hoa bán Tết với thời gian trồng kéo dài gần 6 tháng và cũng là một trong những đặc sản của làng hoa Sa Đéc.
Cúc mâm xôi là loại hoa tương đối khó trồng, đòi hỏi kỹ thuật cao với thời gian trồng kéo dài đến 6 tháng và phải trải qua 4 lần ngắt cơi đọt, kỹ thuật xử lý để cây ra hoa đúng Tết cũng rất khó khăn do những năm gần đây thời tiết thay đổi thất thường vì thế chỉ những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm mới gắn bó với loại hoa này.

Kết quả hình ảnh cho cúc mâm xôi

 
Năm nay, dự kiến, nông dân làng hoa Sa Đéc sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 200 ngàn giỏ hoa cúc mâm xôi. Thời điểm này, những chậu hoa đã được đưa lên giàn, nông dân trồng hoa đặt kỳ vọng vào một vụ hoa Tết thắng lợi.
Cùng với đó, phường Ninh Giang (Khánh Hóa) đã xuống giống 160.000 chậu hoa Tết các loại.
Dẫn nguồn tin từ báo Khánh Hóa, lãnh đạo Hội Nông dân phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, thời gian qua, tuy thời tiết nắng nóng nhưng nông dân trong phường vẫn xuống giống 160.000 chậu hoa Tết các loại, chủ lực là giống hoa cúc pha lê và cúc đại đóa. Hiện nay, nông dân đang tập trung ươm giống vào chậu, khoảng cuối tháng 8 âm lịch sẽ kết thúc.
Do tình hình sản xuất không thuận lợi, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức sống và sự phát triển của cây nên dự báo giá hoa năm nay sẽ tăng 10.000 - 20.000 đồng/chậu so với vụ hoa Tết năm trước.
Được biết, hoa cúc Ninh Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Hoa cúc Ninh Giang” từ năm 2017. Hiện nay, toàn phường có 6/7 tổ dân phố sản xuất, quy mô hộ từ 150 đến 1.200 chậu. Giá hoa tiêu thụ ổn định qua các năm vào dịp Tết Nguyên đán, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân.

Nguồn: VITIC