Cảm xúc tết của tuổi thơ

Đăng bởi NPFOOD | 04/11/2019

TUỔI THƠ ÙA VỀ KHI TẾT ĐẾN

Tôi sinh ra trong giai đoạn đât nước vừa mới giải phóng, cuộc sống cả đất nước vô cùng gian khổ đặc biệt vùng quê Củ Chi của tôi lại vô cùng gian khó. Thuở đó, tôi chỉ là một đứa trẻ trong tầm 7, 8 tuổi. Cả xóm tôi ở có khoảng hơn chục đứa cở như tôi mà nhà đứa nào cũng chả khá gì hơn nhau. Quanh năm chúng tôi ăn cơm bữa đói bữa no, quần áo thì vá ôi thôi lởm chởm, nhưng được cái ở cái thời đó chúng tôi có 1 tuổi thơ vô cùng đẹp mà những đứa trẻ bây giờ không bao giờ có được.

Chúng tôi gặp nhau hàng ngày rồi bày ra đủ thứ trò chơi để chơi, tự làm ra những đồ chơi để chơi. Chơi đã đời rồi gây lộn, đánh lộn,... nhưng được cái qua ngày hôm sau lại chơi tiếp như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Cuộc sống cứ thế lặng lẽ trôi qua, nhưng bắt đầu từ giữa tháng 11 khi những cơn gió se lạnh ùa về là chúng tôi vô cùng mừng rỡ vì biết là Tét săp đến. Đối với chúng tôi, Tết là một sự mong đợi lớn nhất trong cuộc sống vì khi đến tết chúng tôi có cả trăm thứ mà ngày thường chúng tôi không thể nào có được. 

Chúng tôi có được quần áo mới (chỉ 1 bộ và năm có năm không), được ăn thịt, được đi chơi, được về quê thăm ông bà và đặc biệt là được tiền lì xì để xài tết. Có cả trăm thứ để chúng tôi nhớ về ngày tết của tuổi thơ với những nét dan gian ngày xưa như đốt pháo, đi chơi hội chợ, cúng ông bà,...

Ngày nay khi chúng tôi đã có tuổi, cái tết hôm nay đến đối với chúng tôi quá bình dị dù ngày tết nào là quà tết, nào là bánh kẹo ngập nhà, nào là những chuyến du lịch xa nhưng tất cả đối với chúng tôi đều cảm tháy có phần nhạt nhẽo.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, thời gian vẫn cứ trôi và một tết nữa lại đến để trong lòng tôi bất chợt có nhiều cảm xúc tuổi thơ bất hủ. Chúng tôi ước mong bên cạnh những nét văn hóa tết hiện đai như chọn quà tết, giỏ quà tết, hộp quà tết,...thì những nét đẹp ngày tết xưa được khôi phục để cho lớp trẻ có được cảm giác một cái tết dân gian đúng nghĩa.

Một chút tản mạn ngày sắp tết

NPFOOD.