Ngày tết Việt Nam

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016


Người Việt Nam chào đón Tết với sự hân hoan, tin tưởng cho một năm cũ vất vả trôi qua và năm mới an khang sẽ đến.... Ngày tết luôn là ngày của sum họp, của đoàn tụ và yêu thương. Cho dù có đi làm xa, công tác nơi đâu cũng cố gắng thu xếp để về với gia đình, hưởng thụ không khí ấm cúng và chia sẻ những lời cầu chúc, những món quà hay hộp quà tết đến nhau, trang trọng và gần gũi, thanh cao và đầm ấm.

Quà tết

Hình: Ngày tết sum họp


Tết là thời gian sum họp, mọi người dù có đi đâu cũng cố gắng để về với gia đình, với quê hương, ấy là một nét đẹp truyền thống từ bao đời nay mà người Việt ta luôn gìn giữ và trân trọng. Tết cũng là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ với hương linh của tổ tiên, điều nhận rõ thấy nhất đó là tết nhà nhà điều chuẩn bị những thực phẩm, đồ dùng trong những ngày gia đình sum họp. Trang trí lại bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa hay trao tặng nhau những quà biếu tết… con cháu thì hớn hở, ông bà thì cảm thấy ấm cúng khi gia đình tề tựu, cha mẹ thì hạnh phúc vì gia đình an vui.

Tết cũng là dịp để những người quen biết gặp gỡ, trò chuyện, hỏi thăm nhau, cùng trao đổi, cùng gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất để hướng đến một năm mới an lành, hạnh phúc và no đủ. Đã từ bao đời, những điều ấy luôn như một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân đất Việt ta.

Những vật dụng trong nhà được lau chùi sạch sẽ, những bộ quần áo mới được cha mẹ sắm cho con cái, biếu tặng ông bà. Những ưu phiền trong năm cũ cũng không được nhắc đến trong ba ngày tết như một điều kiêng kỵ, kỳ vọng năm mới sẽ không còn ưu phiền, sẽ chỉ có những điều tốt đẹp đến. Những  giỏ quà tết xinh xắn được trang trí nơi trang trọng trong gia đình, những gam màu tươi sáng tượng trưng cho sự phồn thịnh và an nhiên được ưu tiên bài soạn. Mọi người đều hớn hở, vui vẻ và cùng nhau hướng chung một niềm tin – cái tết an lành, sum vầy và hạnh phúc.

Quà tết 2015

Hình: Giỏ quà tết 2015Mùa của an vui, nên những cặp đôi thường lựa chọn đây là mùa cưới, trao nhau những yêu thương và mong chờ một cái tết vừa ấm áp, vừa hạnh phúc. Người người thì xem đây là dịp trút bỏ gánh nặng hằng ngày trong cuộc sống để gặp gỡ, trẩy hội hay du lịch. Ở mỗi vùng miền của nước ta có mỗi phong tục đón tết đặc trưng, tuy nhiên tựu trung lại vẫn là những hoạt động xoay quanh gia đình, hưởng thụ những ngày nghỉ bình yên, trao tặng nhau những lời tốt đẹp, thắt chặt thêm các mối quan hệ và cùng hướng đến một năm mới an khang thịnh vượng.