NHỮNG PHONG TỤC TẶNG QUÀ TẾT TRÊN THẾ GIỚI

Đăng bởi Nguyên Trần | 18/09/2016

Với mỗi một quốc gia, những phong tục tặng quà tết sẽ có những điểm khác nhau nhưng chung quy lại cũng nhằm gửi gắm, trao tặng nhau những món quà ý nghĩa, thay lời của người tặng muốn gửi đến người nhận thông điệp cho một năm mới an lành, mùa màng tươi tốt, công việc thuận lợi và thành công. Năm mới đến cũng là mốc thời gian cho năm cũ qua đi, đây là khoảng thời gian giao mùa, cây cỏ xanh tốt, mùa màng thu hoạch và kết thúc một khoảng thời gian cho công việc, cuộc sống để chuẩn bị cho một vòng quay mới.

Trao gửi đến nhau những phần quà tết ý nghĩa trong mỗi dịp Tết đến, Xuân sang là một nét đẹp truyền thống đã có từ lâu đời của các quốc gia trên thế giới. Tùy theo từng dân tộc, từng vùng lãnh thổ và quốc gia khác nhau, với những tập tục và bản sắc riêng biệt mà có những phong tục tặng quà tết khác nhau, những món quà tết đa dạng và sặc sỡ, mang trong nó những đặc thù theo từng quốc gia mà chỉ có những người sinh sống tại đó mới có thể thấu hiểu hết được những giá trị của nó.

qua-tet-2017

Hình: Quà biếu tết

Với khu vực Bắc Mỹ và các quốc gia  Âu châu thì thời gian để trao tặng quà ý nghĩa nhất là vào dịp Giáng sinh kéo dài đến tết dương lịch. Quà tặng trao đến nhau thường rất đa dạng và phong phú, từ bánh kẹo, đồ thời trang hay hoa tươi hoặc chocolate ….. Những món quà này thường mang những ý nghĩa riêng biệt mà nó đại diện cho người gửi tặng muốn trao đến người nhận.

Ở những miền đất xa như Châu Phi, người dân ở  đảo Co-Rite  đến thăm nhau trong ngày tết và cũng gửi tặng nhau những lời chúc tốt đẹp, những niềm vui và sự háo hức cho một năm mới ấm no, an lành và điều quan trọng là không thể thiếu một tảng đá. Để rồi trước khi ra về là lời chúc đến gia chủ:”Mong cho năm mới sẽ có khối vàng nặng như tảng đá này đến nhà bạn “.

Đối với người Châu Á và người Việt ta, Tết Nguyên Đán là lúc để những người quen biết, họ hàng, đồng nghiệp… gửi tặng nhau đến những món quà tết đầy ý nghĩa nhằm thắt chặt thêm tình thân, mối quan hệ và cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, an nhiên hạnh phúc. Bên cạnh đó, việc biếu, tặng quà tết còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, đó là thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng và biết ơn đến những người đã giúp đỡ, những người đã sinh thành và giáo dục mình nên người.

hop-qua-tet

Hình: Quà biếu tết 2017

Quà biếu tết hay quà tặng tết trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt ta rất đa dạng, muôn sắc màu và tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng. Từ trà, rượu, bánh, mứt cho đến vật dụng trong gia đình hay quần áo mới,…. Những phần quà tết luôn mang một ý nghĩa nào đó, nhưng hầu hết chúng đều có một điểm chung khi được trao tặng. Sự an lành, bình yên, no đủ và sung túc  bên cạnh đó là lời chúc thịnh vượng, an khang mà người gửi muốn trao đến người nhận. Một nét văn hóa tốt đẹp và là một cử chỉ nhân văn in đậm trong mỗi con người, tặng quà tết luôn là điều đi cùng với tục lệ đón tết cổ truyền tốt đẹp của dân tộc ta và sẽ còn được lưu giữ đến muôn đời sau.